Đằng sau mẹo tiết kiệm điện cho điều hòa bằng chế độ Dry?

1Chế độ Dry “thần thánh”

Gần đây, các bài hướng dẫn cách tiết kiệm điện cho điều hòa đến hơn 10 lần chỉ bằng việc chuyển từ chế độ “Cool” – chế độ làm mát sang chế độ “Dry” – chế độ hút ẩm được chia sẻ rất nhiều trên mạng, nhiều người làm theo và cho biết thật sự có hiệu quả. 

Lại có bài chia sẻ kinh nghiệm đã thử làm theo mẹo trên khiến điều hòa trong nhà bị hư hàng loạt và cho rằng đây là trò lừa đảo, chơi khăm của giới chuyên sửa chữa điều hòa cố tính dụ người dùng làm hỏng máy để kiếm tiền nhiều hơn. 

Những quan điểm trái chiều này khiến người tiêu dùng thật sự đau đầu và không biết tin vào đâu. Liệu đâu là sự thật để cho người tiêu dùng có thể tin theo?

Chuyển từ chế độ “Cool” – chế độ làm mát sang chế độ “Dry

2Chế độ Dry trên điều hòa là gì?

Chế độ khử ẩm Dry trên điều hòa là chế độ được sử dụng để loại bỏ độ ẩm của không khí và giữ nhiệt độ hiện tại của phòng. Chế độ này thường được hiển thị biểu tượng hình giọt nước trên remote điều khiển.

Với chế độ này, độ ẩm trong phòng sẽ được giảm bớt, giúp căn phòng trở nên khô ráo, làm cho cơ thể tỏa nhiệt nhanh, thấy cảm thấy mát hơn. Chế độ Dry trên điều hòa thường được dùng vào những ngày trời không quá nóng và không thích hợp để làm lạnh sâu.

Ví dụ: Phòng của bạn đang có nhiệt độ là 22⁰C, bạn sử dụng chế độ Dry trên điều hòa thì nhiệt độ phòng sẽ được điều hòa duy trì từ 20⁰C – 24⁰C.

Chế độ Dry trên điều hòa là gì?

3Ưu điểm của chế độ Dry

Chế độ khử ẩm Dry mang lại ưu điểm như:

  • Tiết kiệm năng lượng: Chế độ này chỉ duy trì nhiệt độ hiện tại của phòng chứ không có khả năng làm lạnh nên sẽ tiết kiệm năng lượng và điện năng khá hiệu quả.
  • Hạn chế tiếng ồn: Do không có khả năng làm lạnh nên ở chế độ này, điều hòa sẽ hoạt động nhẹ nhàng hơn và sẽ hạn chế được tiếng ồn.

Ưu điểm của chế độ Dry

4Chế độ Dry có thực sự tiết kiệm điện?

Thực chất, hai chế độ Cool và Dry phục vụ cho hai mục đích khác nhau.

Trong khi chế độ Cool giúp giảm nhiệt độ phòng xuống để làm lạnh và duy trì nhiệt độ đó ổn định, thì chế độ Dry chỉ thực hiện chức năng khử ẩm, duy trì nhiệt độ hiện tại của phòng chứ không có khả năng làm lạnh. Vậy nên, chế độ Dry thực sự có phần tiết kiệm hơn.

Đối với việc chế độ Dry làm hỏng máy, đây là thông tin không chính xác vì thực chất đây chỉ là một chức năng rất phổ biến và bình thường trên các điều hòa ngày nay, được nhà sản xuất thêm vào thì không lý do gì khi sử dụng lại làm hư hỏng chiếc máy của bạn.

hai chế độ Cool và Dry phục vụ cho hai mục đích khác nhau

5Khi nào thì nên sử dụng chế độ Dry?

Do môi trường phòng lạnh vốn đã dễ làm chúng ta bị khô da nên chỉ sử dụng chế độ Dry khi mà độ ẩm trong phòng quá cao như những ngày mưa chẳng hạn (độ ẩm thích hợp là từ 60% đến 70%). 

Những nơi độ ẩm thấp, tuyệt đối không nên dùng chế độ Dry vì có thể làm khô da, gây nứt nẻ môi và tay chân. Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng và khô hanh.

Sử dụng điều hòa

Một lưu ý nhỏ nữa là hãy sử dụng linh hoạt các chế độ trên máy điều hòa theo đúng chức năng trong bảng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và vệ sinh điều hòa định kỳ thường xuyên để máy luôn hoạt động ổn định và tiết kiệm điện.

Một ví dụ đơn giản là khi đi ngủ, bạn nên dùng chế độ Sleep vì chế độ này vừa giúp bạn ngủ thoải mái, vừa tránh hao phí nhiều điện năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0979412199